Báo động tình trạng rau bẩn và tác hại đối với sức khỏe

Vấn đề an toàn vệ sinh rau quả luôn là vấn đề nhức nhối chưa được kiểm soát tốt ở nước ta. Người tiêu dùng nên trang bị một số hiểu biết về vệ sinh thực phẩm để có sự lựa chọn thông minh cho gia đình mình. Dưới đây là 4 nguyên nhân làm rau không an toàn cần được lưu ý:

1. Vì sao có dư lượng Nitrat trong rau quả?
Dư lượng Nitrat chủ yếu tạo ra do bón dư thừa phân hóa học có chứa NO3- (phân đạm, phân N.P.K).

2. Vì sao rau trồng rất dễ nhiễm vi sinh vật gây hại?
Các VSV xâm nhập vào rau thông qua nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và quá trình sơ chế.
Ăn rau bẩn làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn đường ruột (giun sán)...Các ký sinh trùng nhỏ này có khả năng len lỏi khắp cơ thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.
Ở nhiều nơi trồng rau khi vực miền bắc, người trồng lấy nước trực tiếp từ cống rãnh và nơi xả thải của các nhà máy để tưới cho vườn rau kinh doanh nhà mình mà không màng đến vấn đề sức khỏe người tiêu dùng.

3. Vì sao dư lượng thuốc BVTV, chất kích thích trong rau luôn vượt ngưỡng cho phép?
Phần nhiều những hộ nông dân trồng rau nhỏ lẻ đều thiếu kiến thức về tác hại của các chất kích thích, thuốc BVTV đối với sức khỏe người tiêu dùng rau quả.
Thuốc BVTV có thể gây ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và bộ máy di truyền trong cơ thể.

Người trồng vì lợi nhuận luôn dùng chất kích thích để rau phát mạnh, lá xanh mướt, rút ngắn thời gian thu hoạch, gia tăng vòng lợi nhuận. Họ bỏ quả thời gian cách ly bắt buộc đối với rau sử dụng thuốc BVTV, chất kích thích. Hậu quả không chỉ họ gánh chịu (do tiếp xúc quá nhiều với hóa chất) mà còn ảnh hưởng đến bao nhiêu người tiêu dùng khác.
Việc ảnh hưởng đến sức khỏe con người đã là một vấn đề rất lớn, việc hủy hoại sự phát triển của cả một dân tộc còn là vấn đề cần nhiều sự quan tâm hơn.

4. Vì sao rau trồng lại tồn dư kim loại nặng quá mức cho phép?
Kim loại nặng có thể tồn tại trong đất trồng hoặc từ nguồn nước tưới cho rau.

So với 3 yếu tố trên thì kim loại nặng được xem là nguy hiểm nhất bởi nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người.
Kim loại nặng không được đào thảo ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể cho đến khi gây bệnh, do không gây ngộ độc cấp tính nên sự nguy hiểm của kim nặng trong rau thường ít được chú ý hơn các yếu tố còn lại.