Thi công trồng rau khí canh công nghiệp

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp tiên tiến, những phương pháp trồng rau hiện đại như trồng rau thủy canh và khí canh trụ đứng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi bởi năng suất và chất lượng hoàn hảo mà chúng mang lại. Trong đó mô hình trồng rau khí canh trụ đứng đang nhận được nhiều sự quan tâm.

1. Tìm hiểu về phương pháp trồng rau khí canh

Khí canh (Aeroponics technology) là một trong những phương thức canh tác mới trong nông nghiệp bằng cách trồng cây không sử dụng đất (địa canh), hay nước (thủy canh) mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Các bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển.

Nói một cách dễ hiểu, khí canh tức là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thông qua hệ thống phun sương hơi nước, trong nước chảy đã có hòa tan dưỡng chất để cây phát triển. Vì hơi nước được phun trực tiếp vào rễ cây và được hồi lưu tuần hoàn nên đảm bảo được lượng dinh dưỡng hấp thụ mà không lãng phí đi mất.

vườn rau khí canh

Vườn rau khí canh

Áp dụng phương pháp khí canh vào lĩnh vực trồng rau sạch là một giải pháp rất hữu ích cho nền nông nghiệp nước ta. Với nhiều ưu điểm mang lại, khi áp dụng phương pháp khí canh trong canh tác trồng rau sạch, môi trường sống của cây trồng hoàn toàn sạch bệnh, không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Hơn nữa, nhờ chu trình khép kín từ trồng đến thu hoạch nên tiết kiệm nước và dinh dưỡng cho cây, đồng thời có thể điều khiển tự động hóa được thời gian phun dinh dưỡng, cây sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao, điều khiển được môi trường nuôi trồng. So với các phương pháp canh tác khác, khi ung dụng khí canh giúp giảm chi phí về nước 98%, về phân bón 95%, về thuốc bảo vệ thực vật 99%, tăng năng suất cây trồng lên 45% - 75%.

Tuy nhiên phương pháp khí canh còn tồn đọng một số nhược điểm như:

  • Chi phí dùng để đầu tư, vận hành, sửa chữa khá lớn
  • Cần phải áp dụng công nghệ cao mới có thể thực hiện thành công kỹ thuật này
  • Tiêu thụ lượng điện năng khá lớn, vì mô hình cần hoạt động 24/24 giờ
  • Cần kiểm tra sâu bệnh cho cây hằng ngày để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển bình thường

Các mô hình khí canh cụ thể

Hiện nay có khá nhiều các mô hình áp dụng phương pháp này nhưng mỗi mô hình có những điểm mạnh- yếu khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu 2 loại mô hình khí canh mà Cty Ban Công Xanh chúng tôi đã và đang thi công áp dụng cho khách hàng.

1. Mô hình khí canh tam giác

Trong các cách sắp xếp theo các dạng hình khối khác nhau, thì mô hình tam giác chính là mô hình tận dụng được diện tích bề mặt tốt nhất, đảm bảo cây tiếp túc đều với ánh sáng và lượng hơi nước.

trồng rau khí canh

Mô hình trồng rau khí canh tam giác

Ưu điểm của mô hình khí canh tam giác: Hệ thống sương lưu bên trong tam giác được điều khiển tự động bởi timer tự động. Bộ rễ cây luôn được đảm bảo độ ẩm và dinh dưỡng cần thiết. Những giọt hơi nước lắng đọng bên dưới không bị mất đi mà theo rãnh hồi lưu trở lại vào bồn chứa, từ đó được luân chuyển liên tục đều đặn cung cấp cho cây. Nhân công để vận hành hầu như giảm đi tối thiểu, chỉ cần nhân lực lúc gieo ươm cây lên và lúc thu hoạch, quá trình còn lại cây đã được tưới tự động hoàn toàn.

- Nhược điểm: Đây là mô hình theo quy mô lớn nên cần chi phí đầu tư ban đầu cho phần cứng để xây dựng các hệ thống phun sương và rãnh thoát nước cố định. Chính vì đầu tư bài bản nên diện tích mặt bằng cũng phải tương đối lớn để cân xứng với năng suất sau này sẽ thu được. Một vấn đề cần quan tâm là đảm bảo đầu ra, vấn đề này không hẳn là nhược điểm nhưng nếu bạn chỉ đam mê trồng rau nhưng không lường trước được năng suất thì khả năng rau sau khi thu hoạch sẽ tồn đọng một cách lãng phí. Cần có hệ thống bảo quản và kênh phân phối tương xứng.

2. Mô hình khí canh trụ đứng

Với diện tích chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1 m2 là bạn có thể đặt được 1 trụ rau khí canh với 36 lỗ tương đương trồng 36 cây rau mình trên mỗi trụ. Cụ thể đường kính mỗi thùng chứa dinh dưỡng chỉ là 55cm, trụ cao ~1.7m với 36 hốc trồng rau. Hệ thống vận hành lại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ công lắp ráp ban đầu là có thể hằng ngày ngắm nhìn cây rau con phát triển vì tất cả đã được hệ thống máy bơm tự động thực hiện việc phun nước tuần hoàn cung cấp dưỡng chất cho cây.

rau khí canh trụ đứng

Mô hình trồng rau trụ đứng

- Ưu điểm: Tiệt kiệm không gian, diện tích, tận dụng mọi ví trí trồng trong khuôn viên. Hệ thống tự động không tốn công chăm sóc. Kiểm soát được lượng dinh dưỡng mình cho vào.

- Nhược điểm: Chi phí ban đầu hơi cao

Mỗi mô hình tuỳ vào nhu cầu và điều kiện mà áp dụng một cách linh động, nếu bạn đang phân vân hoặc còn thắc mắc gì cần tư vấn để về dịch vụ thi công trồng rau khí canh công nghiệp tại Ban Công Xanh, mời bạn gọi điện tới số Hotline 0917289988 để được kỹ sư tư vấn miễn phí.

Bạn có thể quan tâm

Tháp trồng rau sạch thông minh bằng thùng nhựa
Tháp trồng rau sạch là mô hình trồng rau đang được ứng dụng rộng rãi tại các nhà phố, những nơi có...

Bài cùng chuyên mục

Thi công trồng rau thủy canh công nghiệp
Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh hiện đại với nhiều ưu điểm đang là một trong những mô...
Thiết kế vườn rau trên sân thượng
Trong xã hội hiện nay, mọi người đang dần ý thức hơn về sức khỏe của mình, nhiều người từ chối sử...
Tháp trồng rau sạch thông minh bằng thùng nhựa
Tháp trồng rau sạch là mô hình trồng rau đang được ứng dụng rộng rãi tại các nhà phố, những nơi có...